เข้าสู่โลกแห่งชา ลิ้มลอง “ชาซายามะ” หนึ่งในสามของชาชื่อดัง

ชาชิซุโอกะขึ้นชื่อเรื่องสี ชาอุจิภาคภูมิใจในกลิ่น ส่วนรสชาติต้องชาซายามะ “ชาวญี่ปุ่นอธิบายสุดยอดชาสามประเภทไว้เช่นนั้น วิธีการที่เรียกว่า ซายามะฮิอิเระ (คั่วใบชาที่อุณหภูมิสูง)” ซึ่งเป็นขั้นตอนปิดท้ายในกระบวนการคั่วใบชาส่งผลให้ใบชาซายามะมีรสชาติลึกล้ำยิ่งขึ้น ใครชื่นชอบชา ไม่ลองแวะไปซายามะเพื่อลิ้มลองชาซายามะดูหน่อยล่ะ?

Ikebukuro Line
SI19

Tea Café - Musashi Rikyu

หากได้ไปนั่งในคาเฟ่ชาซึ่งมีการตกแต่งภายในสไตล์ญี่ปุ่น พร้อมลิ้มรสอาหารและขนมหวานทำจากชา ก็น่าจะได้สัมผัสบรรยากาศอันเงียบสงบแบบญี่ปุ่นอย่างแท้จริง
ร้าน Araien Honten

Tea Café – Musashi Rikyu ตั้งอยู่ติดกับ Araien Honten โดยชาซายา-มะที่ปลูกในไร่ของทางร้านเคยได้รับรางวัลถ้วยจักรพรรดิมาแล้ว คาเฟ่แห่งนี้จำหน่ายอาหารและขนมหวานหลากหลายชนิดที่ทำจากชา จึงดึงดูดลูกค้าผู้ชื่นชอบชาจากหลายพื้นที่ทั่วโลก

Okoi-matcha affogato (ซ้าย), Musashi-Rikyu parfait (ขวา)
SI23

Iruma City Museum ALIT

เมืองอิรุมะเป็นแหล่งผลิตชา Sayama แห่งหลัก โดยในพิพิธภัณฑ์มีการจัดแสดงและแนะนำเกี่ยวกับชา ทั้งยังมีการสร้างห้องชงชาขึ้นใหม่ด้วย เมื่อมาถึงที่นี่จะได้เรียนรู้วัฒนธรรมเกี่ยวกับชาในหลายภูมิภาคทั่วโลก

SI23

Ochakko Salon Issen

ร้านอาหารในพิพิธภัณฑ์ชาให้บริการอาหาร “Ocha-kaiseki” (อาหารญี่ปุ่นแบบหรูหรา) ใช้ชา Sayama และผักสดใหม่ที่เพิ่งเก็บจากสวนเป็นวัตถุดิบ นอกจากชาญี่ปุ่นนานาประเภทแล้ว ยังมีสินค้าอื่นๆ ช่วยให้สำราญใจได้ทั้งชาจีน ชาดำ และชาอีกหลายชนิดจากทั่วโลก ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

Tea_0760
Shinjuku Line
SS26

Miyano-en

ถ้าได้ฟังบรรยายเรื่องความรู้เกี่ยวกับชา นอกจากจะได้รู้จักชาญี่ปุ่นมากขึ้นแล้ว ยังได้เคล็ดลับในการชงชาให้อร่อยด้วยนะ
ในเมืองซายามะ ไร่ชาส่วนใหญ่มักจะอยู่ในย่านที่พักอาศัย กลายเป็นทิวทัศน์ที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

Miyano-en มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 100 ปี เริ่มให้นักท่องเที่ยวมาเปิดประสบการณ์เก็บใบชาได้ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม – พฤศจิกายนของทุกปี และยังมีเวิร์คช็อปนวดใบชาด้วยมือ ให้เราได้สัมผัสชาญี่ปุ่นแบบขนานแท้

ที่ Miyano-en มีขนมหวานทำจากชาจำหน่ายด้วย หนึ่งในนั้นซึ่งเป็นที่นิยมคือ “โรลเค้กชาซายามะ”
SS29

วัดพุทธนิกายเทนได นากะอิน

ช่วงที่กำลังก่อสร้างวัดแห่งนี้ พระจิกากุ ไดชิ ผู้เป็นนักบวชนิกายเทนไดได้นำใบชาจากเกียวโตมาปลูกเพื่อใช้เป็นยารักษาโรค จนส่งผลถึงบริเวณคาวาโกเอะกับซายามะ ว่ากันว่าเป็นจุดเริ่มต้นให้พื้นที่เหล่านี้กลายเป็นแหล่งปลูกใบชา และกลายเป็นของขึ้นชื่อของที่นี่ในที่สุด ภายในวัดจึงวางแผ่นหินที่สลักว่า“แหล่งกำเนิดชาซายามะ” ไว้อยู่ด้วย ปัจจุบันห้องชา “Fusentei” ก็ยังจัดพิธีชงชาอยู่เป็นประจำ ในฤดูใบไม้ผลิของทุกปีแนะนำให้แวะมาที่ “SakuraCafe” เพราะจะได้ชมดอกซากุระพลางชิมขนมญี่ปุ่นและชาอันขึ้นชื่อ

ของฝากเกี่ยวกับ "ชาซายามะ" มีให้เลือกซื้อมากมาย

ที่นี่จำหน่ายของฝากซึ่งหาซื้อที่อื่นไม่ได้นอกจากจังหวัดไซตะมะหรือเมืองไซตะมะ ซื้อชารสหวานหรือผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับชากลับไปเป็นของที่ระลึกก็น่าจะดีเหมือนกัน

คุกกี้รสชา Sayama Langue de chat

Morita-en

ช็อคโกแล็ตรสชาเซ็นฉะซายามะ

หาซื้อได้ร้านค้าและไร่ชาบางแห่งในจังหวัดไซตามะหรือ ช่องทางออนไลน์

เจลาโต้มัทฉะ

Seifu-en

Matcha Mint Tablet

Araien Honten

Copied title and URL