ทัวร์ศาลเจ้ารับพลัง

วัดและศาลเจ้าไม่ได้เป็นเพียงสถานที่สำหรับไหว้พระและอธิษฐานขอพรให้เกิดเรื่องดีๆเท่านั้น แต่ยังเป็นศูนย์รวมจิตใจแห่งวัฒนธรรมญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ เพราะเราจะได้เรียนรู้ทั้งขั้นตอนการสักการะ สถาปัตยกรรมของศาลเจ้า และเรื่องราวประวัติศาสตร์ของเทพเจ้าทั้งหลาย และยังได้สัมผัสบรรยากาศอันน่าค้นหาแห่งธรรมชาติ ผ่านการเดินทางทัวร์วัดและศาลเจ้าที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาตินี่เอง

Ikebukuro Line
SI02-1

วัดคงโกอิน

วัดคงโกอินที่ตั้งอยู่หน้าสถานี Shiinamachi มีประวัติศาสตร์นาน 500 ปี หอพักโทคิวะที่นักเขียนมังงะชื่อดังหลายท่านเคยอาศัยอยู่ทั้งTezuka Osamu, Fujiko・F・Fujio, Fujiko Fujio Ⓐ ก็อยู่ใกล้ๆ วัดเช่นกัน ภายในวัดมีการตั้ง “รูปปั้นมังงะจิโซ” องค์เดียวในญี่ปุ่นไว้เพื่อผูกสายสัมพันธ์กับย่านนี้ให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น ส่วนที่เป็นรัศมีของรูปปั้นถูกเปลี่ยนให้เป็นรูปทรงของปลายปากกา ในมือถือปากกา G-Pen อุปกรณ์คู่ใจของนักเขียนมังงะ ส่วนอีกข้างถือผลไม้แห่งปัญญา เครื่องแบบที่รูปปั้นสวมใส่ก็เป็นลายช่องการ์ตูนมังงะด้วย และอีกหนึ่งความพิเศษคือรูปปั้นถูกติดตั้งให้หันหน้าไปทางจุดที่เคยเป็นหอพักโทคิวะนั่นเอง ไม่จำเป็นต้องเป็นคนที่ทำงานสายศิลปะเสมอไป คนท้องถิ่นจำนวนมากก็แวะเวียนมาสักการะเพื่อรับพลังแห่งความคิดสร้างสรรค์กันไปอย่างเต็มเปี่ยม

“Akamon Terrace Nayuta” ตั้งอยู่ในบริเวณวัด ที่นี่เป็นคาเฟ่ที่ให้บริการเมนูสุขภาพ แต่ละจานคำนึงถึงคำสอนในศาสนาพุทธและความสำคัญของอาหาร เพื่อจะช่วยรักษาสมดุลสุขภาพกายและใจ ลองมาชิมอาหารเพื่อสุขภาพในบรรยากาศสบายๆ ที่นี่ได้เลย

Akamon Terrace Nayuta

SI26

วัดโนนินจิ

วัดโนนินจิตั้งอยู่บนตีนเขาเท็นรันซัง ซึ่งป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่ถูกกำหนดเป็นแห่งแรกในจังหวัดไซตามะ วัดที่ล้อมรอบไปด้วยภูมิทัศน์อันงดงามแห่งนี้มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 500 ปี และยังเป็นสถานที่ถ่ายทำของซีรี่ส์เรื่อง “5→9: Watashi ni Koi Shita Obousan” ช่วงปีหลังเลยได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ

Seibu Chichibu Line
SI31_1

เยี่ยมเยือนวัดโบราณใน "Oku Musashi"

เมื่อเดินขึ้นภูเขาจากสถานี Agano ระหว่างทางจะเห็นว่ามีวดัโบราณซึ่งมีประวตัศาสตร์อันยาวนานน่าภาคภูมิใจตั้งอยู่บนภูเขาโอคุมุซาชิ การมาเยือน Ne no Gongen (วัดเทนริวจิ) หรือวัดทาเคเดระจะช่วยเพิ่มพลังให้เราอย่างเต็มเปี่ยม

Ne no Gongen (วัดเทนริวจิ)

วัดทาเคเดระ

SI34_1

เส้นทางแสวงบุญวัดพระคันนอนแห่งชิชิบุ

ที่ชิชิบุนอกจากจะมีธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์แล้ว ยังมีวัดพระคันนอนซ่อนตัวอยู่ในภูเขาหรือย่านที่อยู่อาศัยถึง 34 แห่ง ตั้งแต่สมัยโบราณผู้มาสักการะมักจะนำกระดาษที่เขียนชื่อของตนหรือชื่อบ้านมาแปะไว้ที่เสาของวัดหรือศาลเจ้า เพื่อแทนการสักการะนั่นเอง ตั้งแต่สมัยเอโดะ วัดพระคันนอนทั้ง 34 แห่งในชิชิบุก็กลายเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ให้ชาวเมืองเอโดะเดินทางมาแสวงบุญตลอดมา การแสวงบุญที่วัดพระคันนอนทั้งหมด 34 แห่งเป็นเส้นทางกว่า 100 กิโลเมตร แต่ไม่จำเป็นต้องเรียงตามลำดับเสมอไป สามารถแวะเวียนไปได้ตามใจชอบ ระหว่างที่ได้ชมทิวทัศน์ชนบทของชิชิบุก็ลองไปสักการะที่วัดชื่อดังในท้องถิ่นกันนะ

วัดที่ 1 – วัดชิมาบุจิ

Shinjuku Line
SS15

ศาลเจ้าฮิกาชิฟูชิมิอินาริ

ศาลเจ้าแห่งนี้กำเนิดขึ้นจากการแบ่งดวงวิญญาณจากเทพประจำศาลเจ้าฟูชิมิอินาริแห่งจังหวัดเกียวโต  หลังจากก่อตั้งเมื่อปี 1929 จึงเปลี่ยนเป็นชื่อ ”ฮิกาชิฟูชิมิ” ให้สอดคล้องกับชื่อบริเวณที่ตั้ง และเป็นศาลเจ้าที่คนท้องถิ่นให้ความรักเสมอมา ด้านหลังศาลเจ้าหลักมีเสาโทริอิสีแดงสดที่ถวายให้โดยผู้มาสักการะ ในบริเวณเดียวกันมีศาลเจ้าย่อยด้วย ที่นี่ก็สามารถอธิษฐานขอโชคลาภได้เช่นกัน

Haijima Line
SS34

ศาลเจ้าอาสุซามิเท็น (ทาจิกาวะ-ซุยเทนกุ)

ศาลเจ้าแห่งนี้มีเทพผู้พิทักษ์เป็นแมว ด้านในจึงมีรูปปั้นหินรูปแมวตั้งอยู่ แผ่นเอมะมากมายที่ถูกแขวนไว้ต่างเต็มไปด้วยคำอธิษฐานขอให้แมวที่รักกลับบ้านมาอย่างปลอดภัย ด้วยความศักดิ์สิทธิ์เลยมีคนเรียกว่า “ศาลเจ้าขอแมวคืน”

Copied title and URL