ตระเวนชิมเมนูเด็ด ตลอดเส้นทางรถไฟ SEIBU

ตลอดเส้นทางรถไฟ SEIBU ที่วิ่งผ่านตั้งแต่ในเมืองไปยังแถบชานเมืองไม่ได้มีแค่ทิวทัศน์อันสวยงามเท่านั้น แต่ยังเต็มไปด้วยวัฒนธรรมอาหารอันเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละท้องถิ่นด้วย ลองแวะในเมืองหรือข้างทางดู จะได้ลองชิมอาหารท้องถิ่น แล้วกลายเป็นนักชิมตัวยง!

Ikebukuro Line
SI16

L’AUTOMNE สาขา Akitsu

ร้านของหวานร้านโปรดของคนท้องถิ่น หน้าตาของขนมที่ละเอียดอ่อนและงดงามอย่างกับงานศิลปะจะทำให้เราตื่นตา ทั้งยังกระตุ้นต่อมรับรสให้อยากชิมขึ้นมาทันใด เมื่อนำเข้าปากแล้วก็รับรู้ได้ถึงรสชาติอันละเอียดอ่อนและความหวานอันแสนพอดี เหมือนกับว่าขนมชิ้นนี้จะเป็นตัวแทนความทรงจำแห่งทริปนี้เลยก็ว่าได้

SI26

Kokuya

ร้าน “Kokuya” ตั้งอยู่ในซอยที่ห่างจากสถานี Hannō ประมาณ 8 นาที เป็นร้านอุด้งเก่าแก่ในท้องถิ่นที่ก่อตั้งมาตั้งแต่สมัยเอโดะ เมนูซิกเนเจอร์ของที่นี่คือมุซาชิโนะอุด้ง ซึ่งสืบทอดตามขนมธรรมเนียมดั้งเดิมมาอย่างยาวนาน เป็นอุด้งที่ทานกับซุปหมู เห็ดและต้นหอมต้นตำรับ ซุปที่เคี่ยวมาอย่างเข้มข้น เข้ากันกับเส้นอุด้งหนึบสู้ฟันที่ทางร้านทำเองได้เป็นอย่างดี ความสุขในหนึ่งคำเป็นอย่างนี้นี่เอง

SI28_1

Alishan Café

ร้านนี้พร้อมเสิร์ฟอาหารมังสวิรัติที่ทำจากวัตถุดิบออร์แกนิค ให้ลูกค้าได้ชิมรสชาติแห่งธรรมชาติ ท่ามกลางธรรมชาติแบบเต็มอิ่ม ถ้านั่งที่โต๊ะด้านนอกจะได้ยินเสียงแม่น้ำโคมะ ให้บรรยากาศแบบอิสระและผ่อนคลาย

SI36_1

Asami Reizou สาขาถนน Hodosando

ร้าน Asami Reizou ทำน้ำแข็งจากน้ำธรรมชาติมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1890 ฤดูหนาวในชิชิบุอากาศหนาวจัด ทางร้านจึงนำน้ำธรรมชาตินี้มาแช่แข็งไว้ ทำให้เรามีโอกาสได้ทานน้ำแข็งไสจากน้ำแข็งธรรมชาติตลอดปี ความพิเศษคือรสสัมผัสของน้ำแข็งอันละเอียดอ่อน ประกอบกับความหวานของไซรัปโฮมเมด ความลงตัวที่เกิดขึ้นในปากนี้อร่อยสุดๆ เป็นรสชาติที่จะไม่มีวันลืมเลยทีเดียว

Shinjuku Line
SS07

ย่านการค้า Nogata Shotengai

มีร้านอาหาร ร้านขายผักผลไม้ และร้านขายของชำราว 60 แห่งตลอดย่านการค้าที่มีการดูแลรักษาเป็นอย่างดี จะเรียกว่าที่นี่เป็นครัวระดับท้องถิ่นก็ไม่ใช่การกล่าวเกินจริงเลย สามารถลิ้มลองรสชาติแบบญี่ปุ่นที่เหมือนรสมือแม่และเฝ้าดูวิถีชีวิตของคนท้องถิ่นทั่วไปได้

ร้านอาหาร Nogata Shokudou @ ถนน Honmachi-Dori

อาหารที่มีรสชาติเหมือนรสมือแม่นั้นได้มีการสืบทอดต่อกันมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1936 และยังคงได้รับความชื่นชอบจากผู้คนในท้องถิ่นไม่ขาดสาย เนื่องจากอาหารชุดแนะนำ (มาพร้อมเครื่องเคียง ไก่ทอด 2 ชิ้นและหมูผัดขิง) ของทางร้านนั้นถูกนำมาเล่าถึงในการ์ตูนดังเรื่อง “Shinya Shokudō” จึงมีผู้ให้ความสนใจมากขึ้น

Hinasakudo @ถนน Kitahara-Dori

เจ้าของร้านมีความชื่นชอบกบ จึงพิมพ์ลายกบที่ออกแบบเองบนขนม Obanyaki ของทางร้าน ดีไซน์น่ารักจนหลายคนอาจไม่กล้ารับประทาน จัดเป็นอาหารท้องถิ่นที่ได้รับความนิยมมาก นอกจากนี้ที่ร้านร่วมอย่างร้าน Kanmidokoro ยังสามารถลิ้มรสขนมญี่ปุ่นอันหอมหวานได้อีกหลากหลายชนิด

Kintoki Senbei @ ถนนหน้าสถานี Nogataekimae-Dori

ซ้าย: Fujisan senbei 80 เยน (ไม่รวมภาษี), ขวา: Norikaku senbei 90 เยน (ไม่รวมภาษี)

ร้านเก่าแก่ที่ก่อตั้งตั้งแต่ปีค.ศ. 1933 มีทั้งเซมเบ้ย่างด้วยมือแบบดั้งเดิม เซมเบ้รูปภูเขาไฟฟูจิยอดนิยมในหมู่ชาวต่างชาติ หรือจะเป็นเซมเบ้รถวาซาบิชีส มีหลากหลายรสชาติจนเลือกไม่ถูก

Misomendokoro Hanamichi @ ถนน Kitahara-Dori

เมนูคลาสสิกของที่นี่คือมิโสะราเมง ประกอบด้วยซุปเข้มข้นกับหมูชาชูชิ้นหนา ตบท้ายด้วยผักแบบพูนชาม นี่แหละคือเอกลักษณ์ของร้านนี้ ในหนึ่งคำจะได้ลิ้มรสหวานหอมของทั้งผักและเนื้อหมู ถ้าใครชอบรสชาติแบบเข้มข้นจะใส่กระเทียมเพิ่มลงไปก็ย่อมได้ ลองมาชิมเมนูที่ซ่อนอยู่ในย่านการค้าแห่งนี้กัน!

Haijima Line
SS36

FUSSA NO BIRUGOYA “Ishikawa Brewery”

ร้านอาหารอิตาเลียนโดยโรงสาเกอิชิกาวะที่มีอายุมานานกว่า 150 ปี มาที่ร้านนี้เราจะได้ชิมทั้งคราฟต์เบียร์ที่บ่มเองอย่าง “Tama no Megumi” และ “TOKYO BLUES” หรือเหล้าสาเกชื่อดังอย่าง “Tamajiman” เบียร์และเหล้าเหล่านี้นอกจากจะเข้ากันกับเมนูไส้กรอกที่ทำในท้องถิ่นแล้ว ก็ยังเข้ากับเมนูตะวันตกจานอื่นอีกเช่นกัน ความอร่อยที่แผ่กระจายในปากจะทำให้จดจำมื้อนี้ไปอีกนาน

Copied title and URL